Trang chủ » Giáo dục » Viết bài chuẩn SEO là gì? Cách viết bài chuẩn SEO cho website

Viết bài chuẩn SEO là gì? Cách viết bài chuẩn SEO cho website

Viết bài chuẩn SEO là một khái niệm mang tính chuyên môn mà một Copywriter cần hiểu rõ. Một bài viết chuẩn SEO giúp dễ dàng tiếp cận đến đối tượng khách hàng. Thông qua sản xuất nội dung tối ưu onpage của website sẽ giúp việc SEO web được hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

viet-bai-chuan-seo

Tất cả những người tuyển dụng và muốn tìm người viết bài chuẩn SEO thì đều cần đến bài viết được tối ưu. Tuy vậy, không phải ai cũng biết viết. Vậy nên, mình giới thiệu tới các bạn bài viết này. Từ đây các bạn có thể làm cơ sở để luyện tập và theo đuổi nếu yêu thích.

1. SEO là gì?

SEO là từ viết tắt cảu Search Engine Optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. SEO website là tập hợp một loạt phương pháp giúp cải thiện thứ hạng của trang. Tức là khi các bạn search một từ khóa mà thấy những bài hiện lên đầu tiên của trang google tức là bài đó được SEO vô cùng hiệu quả. Thứ hạng này sẽ lên xuống có thể tính bằng ngày bằng tiếng và có độ cạnh tranh cao.

2. Chuẩn SEO là gì? Thế nào gọi là viết bài chuẩn SEO?

Nếu bạn đang sở hữu một website thì bạn sẽ biết các tiêu chí để đánh giá onpage website được chuẩn SEO. Còn nếu chưa biết thì theo dõi ngay dưới đây mình sẽ bật mí luôn.

 • Tốc độ tải trang nhanh: được coi là một yếu tố quan trọng trong chuẩn SEO.
 • Thiết kế đẹp mắt và khoa học
 • Tương thích với mọi kích cỡ màn hình để giúp người đọc cảm thấy thoải mái khi tiếp cận và muốn “ở lại” trang.
 • Tiện lợi cho người dùng (khách hàng) mà bạn hướng đến.

Điều bên trên dành cho những bạn muốn tự làm website hay muốn sở hữu một website chuyên nghiệp. Còn dưới đây là các tiêu chí dành cho các bạn content muốn viết bài chuẩn SEO.

Khi viết bài chuẩn SEO có rất nhiều yếu tố quan trọng trong đó, cần lưu ý ĐẶC BIỆT với các vấn đề sau:

 • Tiêu đề (title)
 • Mô tả tìm kiếm (Description)
 • Mật độ từ khóa (Density)
 • Tiêu mục lớn nhỏ bố cục dàn ý (Heading)
 • Bôi đậm, in nghiêng hay gạch chân (strong)
 • Tối ưu hóa hình ảnh: kích cỡ, đặt tên,
 • Liên kết nội bộ trong trang (internal link)
 • Độ dài
 • Độ mới (unique): thường thì các bài viết chuẩn SEO ưu tiên 100%. Các bạn có thể check trên phần mềm miễn phí hoặc có phí.

Hiện nay, công cụ hỗ trợ checklist chuẩn SEO cho web khá nhiều, trong đó phổ biến được nhiều người dùng là SEO by Yoast (WordPress).

3. Cách viết bài chuẩn SEO cho Website

viet-bai-chuan-seo

Muốn phát triển nội dung cho website không phải điều đơn giản. Chúng ta cần phải có một lộ trình cụ thể. Đương nhiên đối với các bạn nhận bài lẻ tẻ thì không cần điều này. Các bạn chỉ cần nhận từ khóa và viết thôi. Còn nếu các bạn muốn trở nên CHUYÊN NGHIỆP, LƯƠNG CAO và thậm chí trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này thì cần có lộ trình rõ ràng.

Quy trình để viết bài chuẩn SEO được bật mý ngay sau đây nhé!

Nghiên cứu đối tượng

Vẽ chân dung khách hàng vô cùng quan trọng để có thể mang đến một content hay. Đây là những bài viết đầu tư chất xám, nó không hề rẻ và thời gian cũng không hề ngắn. Cách lên đối tượng chân dung khách hàng cần thiết cho mọi loại content.

 • Độ tuổi
 • Sở thích
 • Thói quen
 • Nghề nghiệp

Loại bài

Có rất nhiều kiểu viết bài chuẩn SEO. Có thể là dạng tin tức, sản phẩm, PR, review… mỗi một dạng lại mang đến hơi thở và phong cách khác nhau. Tùy theo đối tượng mà lựa chọn cho thích hợp.

Xác định mục tiêu viết bài chuẩn SEO

Mỗi website đều cần các loại bài viết khác nhau. Nếu bài viết dùng để SEO hay đi web vệ tinh thì có thể cần về số lượng hơn chất lượng. Lúc này nhà tuyển dụng chấp nhận các bài viết có độ mới thấp (50-80%), giá thành rẻ (15-30k). Và với những bài viết này các bạn chỉ nên đầu tư 15-30p cho một bài 500w.

Lên ý tưởng

Nếu bạn nhận được 1 từ khóa nhưng cần viết nhiều bài thì ý tưởng là điều vô cùng quan trọng. Theo kinh nghiệm của mình thì việc lên ý tưởng trước khi viết sẽ giúp tốc độ viết nhanh và thần thánh hơn. Bạn sẽ phiêu theo con chữ mà không cần nghĩ gì nhiều.

Ý tưởng ở đâu? Các bạn có thể lên mạng tìm kiếm thông tin về vấn đề sẽ viết, lên plan và ý tưởng, thậm chí là dàn bài sơ lược như một bài văn khi còn học cấp 2 ấy.

Bắt tay vào viết bài chuẩn SEO

Khi đã chuẩn bị xong các bước trên, hoặc ít nhất là “nhận bảng từ khóa” và “lên ý tưởng” xong thì các bạn hãy bắt tay vào viết. Cần đảm bảo rằng khi viết bài chuẩn SEO các bạn đã có đủ lượng kiến thức chuẩn về thứ mình muốn viết và sẽ viết.

Tuy rằng một bài viết của bạn có thể chỉ 10k-20k nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến nhiều người. Hãy đặt cái TÂM để viết bài. Viết cho phụ nữ mang thai mà lại khuyên nên ăn nhân sâm hay rau ngót thì gọi là g.iết người qua ngòi bút. Cho nên dù lợi nhuận ít nhiều, làm bất cứ ngành gì đặt cái tâm lên hàng đầu.

Đọc thêm: Bố cục một bài viết bài chuẩn SEO tại đây.

Đọc thêm: 24 cách đặt tiêu đề hay bẻ gãy mọi kháng cự

Chúc các bạn thành công trên con đường đã chọn.

 

logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Mauris blandit aliquet elit, eget tincidunt nibh pulvinar a.

Về Chúng tôi

Video
Liên Hệ
Giới Thiệu
Review Sản Phẩm

Facebook