Trang chủ » Ăn Dặm Khoa Học » Gợi ý lịch sinh hoạt cho bé theo độ tuổi

Gợi ý lịch sinh hoạt cho bé theo độ tuổi

Lịch sinh hoạt đối với mỗi trẻ vô cùng quan trọng. Lịch khoa học sẽ giúp bé có một nếp sinh hoạt tốt và việc cải thiện bữa ăn giấc ngủ hoàn hảo nhất. Nếu ba mẹ chưa có một lịch sinh hoạt cụ thể khoa học cho con hãy tham khảo những gợi ý về Lịch sinh hoạt theo độ tuổi ngay dưới đây nhé!

1, Lịch sinh hoạt cho bé dưới 3 tháng tuổi

Dưới 3 tháng tuổi, trẻ em thường ăn ngủ theo nhu cầu, đặc biệt đối với trẻ sinh non ba mẹ cần đáp ứng theo đúng nhu cầu của trẻ. Thông thường trẻ cứ 2 tiếng sẽ ăn một lần. Mỗi lần bé thức từ 30-45p tùy theo mỗi bé. Tổng thời gian ngủ từ 16-21 tiếng.
Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi ba mẹ cần lựa theo con hoặc có thể sinh hoạt theo phương pháp EASY ngay từ khi mới sinh.
Bảng thời gian thức ngủ giúp luyện easy cho trẻ 0 đến 3 tháng dễ dàng
Ảnh (nguồn internet)
Cách để giúp bé sơ sinh ăn ngoan, ngủ tốt
Để tạo một thói quen tốt cho bé ngay từ khi mới sinh, ba mẹ nên tránh việc bé vừa ti vừa ngủ. Vừa ăn vừa ngủ khiến trẻ không phân biệt được việc ăn và ngủ là hai hoạt động khác nhau. Chính vì thế dẫn đến bú vặt, bú chưa no đã ngủ và sau này chỉ ngậm ti mẹ ngậm bình mới ngủ được.
Mẹ nên vắt bớt sữa đầu (sữa chứa nhiều nước và cholecystokinin kiểm soát cảm giác no và gây buồn ngủ ở trẻ sơ sinh) nên trẻ dễ buồn ngủ trong 5-15 phút đầu khi ti mẹ. Nếu bé ngủ sớm khi chưa ti no sẽ làm hiệu quả bữa ăn kém, hấp thu không tốt và không đủ no để ngủ đủ giấc. Sau này khi bé đã quen giấc ngủ dựa vào ti và sữa mẹ sẽ thì sẽ khó rèn con ngủ.

Mẹ nên làm gì khi cho con ti?

-Giữ không gian với ánh sáng vừa đủ ban ngày. Bởi ánh sáng quá chói sẽ khiến bé nhắm mắt lại và …NGỦ LUÔN ngay cả khi chưa đủ no. Từ đó làm bé chưa đủ cữ đã đòi bú, bú ít, bú vặt và không bú được phần chất nhiều dinh dưỡng ở sau. Mỗi bên ngực nên cho bé ti 20-30p.
-Vắt bớt sữa đầu (lý giải ở trên) đối với những người mẹ nhiều sữa.
-Khi cho em bé ti nên đổi tư thế, nói chuyện với con và không để con ở tư thế quá thoải mái dễ ngủ. Điều này giúp bé thức suốt quá trình ăn/ti mẹ.
-Chơi với bé, cho bé nghe nhạc, massage cho bé thư giãn, thoải mái vào ban ngày. Ban đêm nên để ánh đèn yếu, bé ti xong cho bé ngủ luôn để bé phân biệt được ngày-đêm.
Dấu hiệu đói: mút tay, nắm chặt tay (trẻ sơ sinh) tìm ti, đầu quay qua quay lại và rúc tìm ti mẹ, dũi đầu vào mẹ.
Dấu hiệu đã no: thả lỏng bàn tay/chân, bú chậm, cho vào ti/bình thì khóc giãy ra, ko tập trung bú mà nhìn ngó lung tung.
Mỗi bữa ăn chỉ nên mời con 2-3 lần. Nếu bé từ chối thì dừng lại và đợi đến cữ sau tiếp tục mời. Đừng sợ bé đói lả, vì 3 tháng đầu bé có thể dự trữ năng lượng và khi đói quá bé sẽ khóc đòi ăn.
Lưu ý: Nếu bé thức quá 2-3 tiếng thì cần đánh thức bé để bé ăn. Nếu quá lâu bé không dậy ăn (khi cơ thể chưa đạt đủ 6kg trở lên) thì ban đêm vẫn cần cho bé ti cữ đêm. Nếu bé ngủ li bì không ti cần thăm khám chủ động bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý.
Nếu bé buồn ngủ khi có các dấu hiệu như dụi mắt, lắc đầu, ngáp, mắt mơ màng thì nên ru bé ngủ luôn vì để bé quá mệt bé sẽ dễ cáu gắt ngủ và khó ngủ.
TỔNG KẾT: 3 tháng đầu cho bé ăn ngủ theo nhu cầu + phân biệt ngày đêm + tách rời việc ti/ăn sữa và việc ngủ.

2, Lịch sinh hoạt cho bé từ 4 – 7 tháng

Đối với bé từ 4-7 tháng tuổi, mẹ có thể tham khảo lịch sinh hoạt sau. Các mẹ có thể tùy theo tình trạng của em bé mà thay đổi cho phù hợp.
7h-7h30: Thức dậy, ti/ăn sữa. Nếu bé dậy sớm hơn nhiều nên dỗ cho bé ngủ lại, còn nếu bé ngủ quá 7h30 thì nên đánh thức bé dậy. Khi đánh thức nên nhẹ nhàng từ xoa tay chân, xoa lưng, thơm vào trán và gọi nhỏ từ từ để bé dậy. Không làm bé giật mình hốt hoảng, bé sẽ khóc và sợ hãi.
8h30-9h: ngủ ngắn khoảng 30-60p.
10h30: ăn sữa/dặm (lưu ý khi mới cho ăn mẹ chỉ nên cho bé ăn một bữa ăn dặm tối hoặc sáng. Ưu tiên bữa sáng để làm quen với ăn dặm. Sau khi bé đã quen dạ có thể chuyển sang bữa dặm tối để bé no lâu và ngủ ngon hơn).
11h30-12h: Ngủ từ 1,5-2 tiếng
14h-15h: Ăn sữa/ăn phụ nhẹ nhàng
16-17h: ngủ ngắn 30p
18h00-19h00: ăn sữa/dặm (lưu ý khi mới cho ăn mẹ chỉ nên cho bé ăn một bữa ăn dặm tối hoặc sáng. Ưu tiên bữa sáng để làm quen với ăn dặm. Sau khi bé đã quen dạ có thể chuyển sang bữa dặm tối để bé no lâu và ngủ ngon hơn).
Tắm rửa vệ sinh tùy theo gia đình.
19-20h00 cho bé đi ngủ giấc đêm. Cữ đêm cách 3 tiếng lại cho bé ăn một lần, nếu bé đủ từ 6kg trở lên có thể cai ti đêm dần bằng cách giãn cữ sữa ban đêm cho bé. Các mẹ đọc hết các bài ghim sẽ có cách giãn ti đêm cho con khi đã đủ cân nặng.
Ăn cữ đêm: Đêm bé có thể ăn thêm cữ đêm 1-2 lần tùy theo bé và mẹ nên giãn cữ dần khi bé đủ cân nặng để ban ngày bé ăn tốt hơn.

3, Lịch sinh hoạt cho bé từ 7-11 tháng

Các bé từ 7-10 tháng các giấc ngủ đã đủ dài và gần giống với lịch ngủ của người lớn. Mỗi ngày thường bé sẽ ngủ đêm 10-12 tiếng, ban ngày ngủ 3 giấc. Trong đó giấc sáng và chiều chỉ kéo dài từ 15-60p. Giấc trưa kéo dài 1,5-2 tiếng.

Gợi ý lịch sinh hoạt cho bé từ 7-10 tháng tuổi:

7h-7h30: Thức dậy, ăn sữa/cháo

Mẹ đánh thức bé dậy vào đúng khung giờ này trong ngày để tạo thói quen sinh hoạt cho bé.

-Nếu bé ngủ quá say thì đến 7h30 là phải đánh thức bé dậy (xoa chân tay, mở ti vi ồn, gọi bé dậy từ từ).

-Nếu bé thức trước đó từ 1 tiếng trở lên thì cho bé ngủ tiếp, nếu bé không thể ngủ thì cho bé tự nằm trong phòng tối, không tiếng ồn, không bật điện sáng, đúng giờ đưa bé ra ngoài làm vệ sinh cá nhân, ăn sáng.

9h30 Ngủ ngắn 

Ngủ giấc ngắn khoảng 30-60p. Giấc này ngủ ngắn sẽ giúp đêm bé ngủ sâu hơn.

11h: Uống sữa

Uống sữa/ăn dặm đối với các bé đang tập ăn, ban đầu ăn chỉ bên ăn 1-2 thìa quen vị, sau đó tăng dần mỗi ngày thêm 1-2 thìa cho bé quen dạ và quen thức ăn. Không vì bé “ham ăn” mà cho bé ăn THẬT LỰC sau này bé sẽ nhanh chán.

12-13h/14h: Ngủ trưa

Giấc này bố mẹ có thể cho bé ngủ từ 1-2h để bé ngủ sâu.

15h: Sữa/ bữa phụ

tùy theo ba mẹ mà cho bé ăn sữa hay bữa phụ. Nếu ba mẹ cho bé ăn dặm bữa chính buổi tối thì đảo bữa phụ lên sáng.

16h30-17h30: Vệ sinh, tắm rửa

Tùy gia đình có lịch sinh hoạt tắm rửa cho bé.

18h: Ăn sữa/cháo

Bố mẹ nên cho bé uống sữa trước từ 20-25phut sau đó mới cho bé ăn cháo. Nếu bé nào thích ăn như bác Đinh Đoàn nói bé sẽ tự giảm lượng sữa để ăn dặm.

19h-20h00: Ngủ đêm

Bé ngủ đêm đến sáng luôn. Đối với bé vẫn còn ti đêm, mẹ có thể giãn cữ dần cho bé. Ví dụ hôm nay bé ti đêm lúc 12h đêm thì hôm sau lùi lại tầm 10p. nếu bé dậy đúng 12h ti thì mẹ cố gắng vỗ cho bé ngủ tiếp tầm 10 phút, thêm 10p đó bé vẫn không ngủ thì cho ti. Thực hiện 2-3 hôm giãn 10p thì tiếp theo lại tăng thêm 10-20p nữa. Dần dần sẽ giãn đủ cữ và cắt được ăn đêm.

Khi bé ăn dặm ba mẹ nên tìm hiểu kỹ phương pháp và nắm bắt đúng thời điểm lý tưởng để cho con ăn dặm. Đó là khi nhận thấy các dấu hiệu của con muốn ăn dặm (tìm hiểu thêm). Ba mẹ nên cho trẻ ăn dặm vào buổi trưa để có thể làm quen thức ăn và dễ dàng xử lý khi bé bị dị ứng với một loại thực phẩm nào đó. Ban đầu, cho bé ăn từ 1 vài thìa rồi tăng lượng dần. Bé nên ăn bột gạo/cháo rây sau vài bữa mới thêm các loại thực phẩm khác để cơ thể bé thích nghi dần. Sau khi bé đã hợp tác thì tăng dần lượng ăn và cữ ăn theo độ tuổi và theo nhu cầu của bé. Tuyệt đối KHÔNG ÉP bé ăn và KHÔNG CHO BÉ ĂN QUÁ NHIỀU. Vì nếu cho bé ăn quá nhiều bé sẽ nhanh chóng chán ăn.

KỶ LUẬT BÀN ĂN
Luật mời ăn: sữa cho 2 cơ hội. Mời 1 lần ko ăn cất bình ko cho nhìn nữa (quan trọng, ko cho bé nhìn). Chờ 5-20f. Mời lần 2. Ko ăn cất bình. Dặm 1 cơ hội. Ko ăn cất bát đi. Bế ra ngoài ghế. Không ép con ăn, không dụ đồ chơi tv bế đi rong, con mất tập trung mẹ đút, ko tự chủ được no hay đói, sẽ dẫn đến biếng ăn tâm lý. Mẹ đút phải xem con có há miệng chờ không, nếu mím môi quay đi tức đã no và không muốn ăn.
Sau 12 tháng thì đảo lại dặm trước sữa sau. Ra 3 cữ sáng trưa tối. Kèm 1 cữ xế. Mẹ phải nhất quán. Ko ăn là bị đói. Con sẽ ăn ngoan cho gì ăn nấy.

4, Lịch sinh hoạt 12-18th

Bé từ 1 tuổi sẽ sinh hoạt như người lớn bình thường. Nếu bố mẹ còn đang quá rối với lịch sinh hoạt của con thì có thể tham khảo lịch dưới đây.

7h-7h30: Thức dậy, ăn sữa/cháo

Mẹ đánh thức bé dậy vào đúng khung giờ này trong ngày để tạo thói quen sinh hoạt cho bé.

-Nếu bé ngủ quá say thì đến 7h30 là phải đánh thức bé dậy (xoa chân tay, mở ti vi ồn, gọi bé dậy từ từ).

-Nếu bé thức trước đó từ 1 tiếng trở lên thì cho bé ngủ tiếp, nếu bé không thể ngủ thì cho bé tự nằm trong phòng tối, không tiếng ồn, không bật điện sáng, đúng giờ đưa bé ra ngoài làm vệ sinh cá nhân, ăn sáng.

Bố mẹ cho bé ăn cháo rồi mới uống sữa.

9h: Ăn bữa phụ nhẹ nhàng, bữa này ăn nhiều bé sẽ không ăn bữa chính nữa và giảm bữa chính đi. Cũng có thể bỏ qua bữa ăn phụ để bữa chính bé ăn nhiều hơn. Bố mẹ cho ăn bữa phụ hoặc uống 1 hộp sữa hoặc ăn một chút hoa quả tùy theo mẹ chế biến. Bữa này chỉ cho bé ăn RẤT ÍT.

11h: Bữa chính

Cho bé ăn bữa chính cùng gia đình hoặc vào một thời gian cố định.

12-13h: Ngủ trưa

Giấc này bố mẹ có thể cho bé ngủ từ 1-2h để bé ngủ sâu.

16h30-17h30: Vệ sinh, tắm rửa

Tùy gia đình có lịch sinh hoạt tắm rửa cho bé

18h: Ăn sữa/cháo

Ăn bữa chính buổi tối cùng gia đình để tạo không khí đầm ấm, vui vẻ cho con, không ép con ăn, không dong không dỗ, không cho chơi hay ti vi khi ăn.

19h-20h00: Ngủ đêm

Nên cắt hết cữ đêm cho bé nếu bé còn đòi ti đêm, ăn đêm.

Lưu ý: Đối với một số bé, nếu sáng dậy bé không chịu ăn dặm trước thì bố mẹ cho bé uống một chút sữa để lấy tinh thần, sau 5-10p thì cho bé ăn cháo.
logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Mauris blandit aliquet elit, eget tincidunt nibh pulvinar a.

Về Chúng tôi

Video
Liên Hệ
Giới Thiệu
Review Sản Phẩm

Facebook