Trang chủ » Ăn Dặm Khoa Học » CHỮA BIẾNG ĂN TÂM LÝ Ở TRẺ EM

CHỮA BIẾNG ĂN TÂM LÝ Ở TRẺ EM

Như các mẹ đã biết, BIẾNG ĂN TÂM LÝ là do trẻ bị ép ăn. Bất kể ở trẻ bú bình hay ti mẹ thì chứng biếng ăn tâm lý đều xuất hiện. Do đó, các mẹ cần quan sát biểu hiện của con, nếu bé có chứng biếng ăn này thì thực hiện theo nguyên tắc dưới đây để chữa biếng ăn cho em bé nhà mình.

ti binh

Dù là biếng ăn sữa hay biếng ăn dặm thì ba mẹ nên nhớ, bất cứ đứa trẻ nào sinh ra cũng có nhu cầu ăn khi đói. Chính vì thế mà cần để bé đủ đói bé sẽ ăn. 

1, Chữa biếng ăn sữa 

Nhiều mẹ muốn tập cho trẻ ăn sữa công thức nhưng bé không chịu ăn, vậy làm cách nào để chữa biếng ăn sữa? Để chữa biếng ăn sữa TI BÌNH mẹ cần tạm thời ngừng ăn dặm, ti mẹ trong thời gian tập ti lại bình. Lựa chọn 1 loại bình (núm theo độ tuổi), một loại sữa và pha đúng công thức. 

Mẹ chữa biếng ăn TI MẸ cũng cần tạm dừng ăn dặm để bé tập trung ti mẹ. Sau khi đã ổn định mẹ mới bắt đầu cho con quay lại ăn dặm. 

Đặc biệt mẹ cần cai ti đêm cho trẻ để bé tập trung ăn bình. Trẻ còn ti đêm thì hiệu quả chữa biếng ăn sữa sẽ không cao hoặc có thể thất bại. Vì ban đêm trẻ đã ăn đủ no nên lúc thức trẻ không có nhu cầu ăn do không đói. 

THỰC HIỆN ĐÚNG NGUYÊN TẮC

-Bố mẹ cần ghi ra giấy lịch sinh hoạt cụ thể hiện tại của bé để điều chỉnh. Ghi chính xác, không ghi ƯỚC LƯỢNG hay “có thể” mà cần CHÍNH XÁC.

-Bố mẹ nhận biết dấu hiệu đói của con: mút tay, đòi ăn, dụi ti, tìm bình, bụng réo…thì bé, cho bé vào tư thế ăn cụ thể. Mời bình/ti cho con lần 1. Nếu bé nhả, xem ti vi, mất tập trung nhả ra thì mời lại lần 2. Nếu bé tiếp tục như vậy mời lại lần 3. Sau 3 lần kết thúc “CỮ ĂN” đó và đợi 2-3 tiếng tiếp mới tiếp tục mời (cữ theo lịch sinh hoạt của bé). (3-4 cữ đầu cho bé 3 cơ hội, sau đó chỉ cho bé 2 cơ hội).

Khi thực hiện ba mẹ cần cực kỳ kiên quyết vì có thể trong vài cữ đầu tiên bé chỉ bú 2-5ml thậm chí không ti. Khi bé gạt hay không thích lập tức bỏ bình, cất ti. Cười nói chuyện để tạo không gian THOẢI MÁI cho bé. TUYỆT ĐỐI không cáu gắt, KHÔNG MẮNG, KHÔNG TRÁCH bé, KHÔNG LÀM BÉ SỢ HÃI và không tự áp lực chính mình. 

Khi thực hiện, có bé sẽ hợp tác ngay trong ngày đầu tiên, buổi sáng thực hiện, buổi trưa bé đã đối, tối đã làm tốt. Nhưng có bé phải đến ngày thứ 2, thứ 3. Tuy nhiên, ba mẹ cần quan sát bé tránh bé bị biếng ăn bệnh lý mà nhầm lẫn khiến bé bị đói lả. 

Dấu hiệu bé từ chối ăn và cho ngừng luôn

-Gạt bình, nhả ti, ngoảnh mặt đi.

-Khóc khi mẹ đưa bình sữa.

-Không tập trung, ngậm cắn bình mà không mút =>ngưng và cất bình khỏi tầm mắt của bé.

….một số dấu hiệu khác ba mẹ chỉ cần quan sát con của mình để nhận ra dấu hiệu của riêng từng bé.

Sau khi đã có lịch sinh hoạt cụ thể theo tháng tuổi của bé, bố mẹ bắt đầu rèn con vào cữ. Miễn sao tổng số lượng sữa từ 0-24h đủ 300ml-500ml (mức tối thiểu để cơ thể duy trì) thì không cần lo lắng. 

Sau khi thực hiện sang ngày thứ 2, thứ 3 bé sẽ cải thiện dần và ba mẹ tiếp tục nguyên tắc TÔN TRỌNG bé, KHÔNG ÉP ăn. 

2, Chữa biếng ăn tâm lý – ăn dặm của bé

lich-sinh-hoat-cho-be

Ba mẹ áp dụng như chữa biếng ăn sữa. Khi bé có dấu hiệu đói, đòi ăn, hoặc đến cữ ăn mà ba mẹ biết chắc là con đã đói (Sau một đêm, hoặc buổi chiều khi cách cữ ăn trước khoảng 5 tiếng đồng hồ) thì ba mẹ mời bé ăn. 2-3 bữa đầu ba mẹ cho bé 2 cơ hội – tức là mời 2 lần. Bé không ăn thì lập tức dẹp. Đến bữa thứ 4 thì chỉ cho bé 1 cơ hội, bé ngoảnh mặt, không ăn, kêu khóc(thường đến bữa thứ 4 thì ngoảnh mặt là cất bát đi luôn) – dấu hiệu bé không thích bữa ăn nữa lập tức ngừng ăn đợi đến cữ sau. Tuyệt đối không cho bé ăn vặt, ăn bánh kẹo, bú vặt (vẫn cho sữa theo cữ như trong lịch sinh hoạt) trong khi đợi đến cữ sau mà cho bé sinh hoạt theo LỊCH SINH HOẠT bình thường. 

Lưu ý: Bố mẹ cần chế biến các món ăn khác nhau để bé được đa dạng khẩu phần ăn, chọn phương pháp ăn hợp lý đối với con. TÔN TRỌNG con trong bữa ăn. Có thể có bữa bé ăn nhiều do bé thích, có bữa bé ăn ít, không sao. vì chỉ là ăn dặm nên bố mẹ không cần quá lo lắng khi con ăn không nhiều. 

Không “cố thêm 1 thìa/1 miếng” vì đây chính là một dạng ÉP ĂN.

logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Mauris blandit aliquet elit, eget tincidunt nibh pulvinar a.

Về Chúng tôi

Video
Liên Hệ
Giới Thiệu
Review Sản Phẩm

Facebook