Trang chủ » Tin Tức » Biếng ăn tâm lý ở trẻ em, nguyên nhân và cách khắc phục

Biếng ăn tâm lý ở trẻ em, nguyên nhân và cách khắc phục

Trẻ em từ sơ sinh đều có thể mắc chứng biếng ăn. Trong đó có 3 loại biếng ăn chính là biếng ăn bệnh lý, biếng ăn sinh lý và biếng ăn tâm lý. Ở bài viết này chúng ta chỉ làm rõ vấn đề về BIẾNG ĂN ở trẻ và đặc biệt là BIẾNG ĂN TÂM LÝ ở trẻ. Biếng ăn khiến trẻ còi cọc, chậm lớn, không tăng cân và khiến thể chất dần dần yếu kém nếu bố mẹ không biết cách khắc phục.suy-dinh-duong-the-bu

1, Dấu hiệu của biếng ăn ở trẻ

Ở bất kỳ tuổi nào con người cũng có thể mắc biếng ăn. Đối với trẻ con, đại đa phần trẻ mắc BIẾNG ĂN TÂM LÝ hơn là BIẾNG ĂN BỆNH LÝ hay BIẾNG ĂN SINH LÝ. Các phụ huynh cần phải phân biệt rõ 3 loại biếng ăn này để có thể có phương pháp phù hợp nhất cho con.

Dấu hiệu nhận biết biếng ăn ở trẻ

Trẻ được coi là biếng ăn khi có > 2 dấu hiệu dưới đây:

 • Trẻ không chịu ăn hết khẩu phần hoặc bữa ăn kéo dài hơn 30 phút/bữa
 • Trẻ ăn ít hơn ½ khẩu phần ăn theo tuổi.
 • Trẻ ngậm thức ăn trong miệng không chịu nuốt.
 • Trẻ từ chối không chịu ăn, chạy trốn hoặc khóc lóc, gào thét khi thấy thức ăn.
 • Trẻ nhìn thấy thức ăn là có phản ứng nôn ọe.
 • Không tăng cân liên tục trong 3 tháng liền.
 • Đòi rong, hát, ca múa mới ăn.
 • Cứ cho thức ăn vào miệng là phun ra.

Khi ba mẹ quan sát thấy những trẻ có từ trên 2 dấu hiệu trên tức là trẻ đang bị biếng ăn. Và lúc này, ba mẹ cần quan sát và xác định dạng biếng ăn ở trẻ để có phương pháp thích hợp cho bé nhà mình.

2, Nguyên nhân biếng ăn và biếng ăn tâm lý ở trẻ

Như trên đã đề cập, chúng ta đã biết có 3 loại biếng ăn chính là biếng ăn bệnh lý, biếng ăn sinh lý và BIẾNG ĂN TÂM LÝ.

Biếng ăn bệnh lý:

Nguyên nhân chủ yếu của biếng ăn bệnh lý là do bé bị suy dinh dưỡng, nhiễm ký sinh trùng (giun, sán) sốt, tiêu chảy, viêm đường hô hấp….

 • Trẻ gặp khó khăn khi nhai và nuốt: khi bị viêm amidan, mọc răng, nấm lưỡi, áp xe lợi hoặc viêm tuyến nước bọt, trẻ rất ngại nhai, nuốt, dẫn tới chán ăn.
 • Rối loạn tiêu hóa: các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nôn trớ hay táo bón,… đều khiến bé lười ăn, chậm lớn. Đó là dấu hiệu của tình trạng rối loạn co bóp, tiết dịch trong dạ dày hoặc loạn khuẩn đường ruột.
 • Nhiễm trùng: so với người lớn, hệ miễn dịch của trẻ rất non nớt nên chưa có nhiều cơ chế bảo vệ trước các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus. Vì vậy, các bé dễ bị ho, sốt, mệt mỏi,… do nhiễm trùng đường hô hấp (viêm phổi) hoặc hệ tiêu hóa (viêm dạ dày, viêm ruột,…). Khi trẻ bị nhiễm khuẩn, hàm lượng các vitamin và khoáng chất bị mất đi rất lớn, đặc biệt là vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, sắt, kẽm, magie,… làm trẻ lười ăn hoặc không muốn ăn. Bên cạnh đó, trẻ bị nhiễm khuẩn thường dùng kháng sinh, dễ dẫn đến loạn khuẩn đường ruột, gây chướng bụng, khó tiêu và chán ăn.
 • Nhiễm ký sinh trùng: giun, sán cũng gây biếng ăn ở trẻ.

Khi gặp nguyên nhân này các bà mẹ nên đưa con đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị theo phác đồ của từng trẻ. Tuyệt đối không tự ý chữa tại nhà. Và đối với các nguyên nhân này, ba mẹ thường áp dụng đủ phương pháp mà trẻ không ăn trở lại. Nếu nhầm lẫn các loại biếng ăn với nhau có thể khiến cơ thể bé bị suy nhược trầm trọng hơn. Vì khi bé mắc biếng ăn bệnh lý thì dù áp dụng phương pháp chữa biếng ăn tâm lý bé cũng không thể nào tiếp nhận thức ăn như thông thường.

Biếng ăn sinh lý

-Do thay đổi sinh lý: khi bước vào những giai đoạn như biết lật, biết ngồi, biết bò, biết đi, mọc răng, học nói,… trẻ thường biếng ăn. Ngay cả khi khỏe mạnh, trẻ cũng có những giai đoạn ăn ít hẳn trong vài ngày hoặc vài tuần mà vẫn vui chơi bình thường.

-Do thiếu chất từ khi là bào thai: người mẹ khi mang thai bị thiếu các chất như canxi, sắt, kẽm, các loại vitamin cần thiết,… sẽ khiến thai nhi bị thiếu chất và suy dinh dưỡng….

BIẾNG ĂN TÂM LÝ

Đây là nguyên nhân thường gặp và khá phổ biến, do cha mẹ không hiểu tâm lý trẻ. Biếng ăn tâm lý thường xảy ra khi trẻ có cảm giác BỊ ÉP BUỘC vào một khuôn khổ nào đó như: bị quy định phải ăn hết phần ăn của mình trong một thời gian cố định, bị ép ăn khi bụng chưa đói, không khí bữa ăn căng thẳng, kể tội hoặc nói xấu trẻ trong bữa ăn, cho thuốc vào thức ăn, vào sữa….

3, Dấu hiệu nhận biết biếng ăn tâm lý ở trẻ và cách khắc phục

Dấu hiệu để ba mẹ nhận biết chứng BIẾNG ĂN TÂM LÝ ở trẻ bao gồm:
-Bé nhà bạn vẫn phát triển trí não, tư duy, vui vẻ khỏe mạnh mỗi ngày.
-Bé sinh ra đã ăn tốt nhưng càng lớn hoặc sau một biến cố (ốm, bệnh) bé trở nên ăn kém, ít ăn.
-Bé nhẹ cân, ngày càng biếng ăn, chỉ ăn một loại thức ăn mà bé thích.
-Khóc khi thấy thìa/khăn/thức ăn/bàn ăn và khi không thấy thì lại cười vui vẻ, chơi đùa bình thường.
-Bé không hợp tác với mẹ, phun thức ăn, nôn ọe, khóc thét, khóc khổ sở khi PHẢI Ăn.
-Thức không ăn/bú nhưng lại ăn/bú khi ngủ.
-Chỉ ăn khi được bế, rong, chơi đồ chơi, xem ti vi…v.v.
Nếu ba mẹ nhận thấy các dấu hiệu này ở con thì có thể bé bị BIẾNG ĂN TÂM LÝ. Nhưng NGUYÊN NHÂN chính và chủ yếu nhất chính là sự ÉP ĂN và KHÔNG KHOA HỌC của bố mẹ khiến bé bị CĂNG THẲNG và SỢ HÃI, KHÔNG HỨNG THÚ với mỗi bữa ăn. 

NHỮNG TÌNH HUỐNG CỤ THỂ KHIẾN BÉ BIẾNG ĂN TÂM LÝ

1
Có rất nhiều bố mẹ cho em bé bú theo giờ khi trẻ còn quá nhỏ. Lúc này, trẻ chưa đói bố mẹ đã ÉP bé phải ăn theo một lượng nhất định để ĐẠT YÊU CẦU của bố mẹ. Từ đó khiến trẻ sợ hãi việc ăn sữa, ti sữa. Hoặc tia sữa bắn quá mạnh khiến trẻ mỗi lần ti/bú bình bị sặc cũng khiến bé sợ hãi mỗi khi ăn sữa. Chính điều này khiến cho nhiều trẻ thà bị đói mà nhất quyết không chịu ăn, mỗi lần ăn (đối với trẻ bú sữa ăn tức là bú) đều như bị tra tấn. 
2
Ngoài ra còn có nguyên nhân khác đó chính là ba mẹ ép bé ăn món mà bé không thích. Trẻ con cũng giống như người lớn, đều có món bé yêu thích và không thích. Đối với các món ăn lạ bố mẹ nên cho bé tiếp cận dần, ép ăn những món ăn khẩu vị lạ cũng là nguyên nhân khiến bé sợ hãi.
3
Cách đút thìa sai cũng khiến bé sợ hãi mỗi khi ba mẹ bón. Có thể ba mẹ đút quá sâu hay nông cũng là nguyên nhân khiến bé biếng ăn tâm lý. 
4
Những bữa ăn dặm dày đặc khiến bé chưa kịp tiêu hóa đã bị ép ăn. Có rất nhiều mẹ cứ cách 2 tiếng lại cho bé ăn một lần, hết một bình sữa 7 giờ sáng thì 9 giờ bữa phụ, 11 giờ bữa cháo…v.v Chính điều này khiến bé lúc nào bụng cũng lưng lửng và không còn mong muốn và hứng thú khi đến bữa ăn. Lúc này các bé cảm nhận đây là một điều hết sức đáng sợ. 
Tùy từng bé khác nhau mà bố mẹ hãy cho bé một lịch ăn khoa học theo tháng tuổi và mức độ tiếp nhận thức ăn của con. Đặc biệt với bé ăn BLW thì không thể so sánh lượng ăn của bé với các bé ăn truyền thống hay ăn kiểu Nhật.
Xem thêm bài lịch sinh hoạt cho bé tại bài sau để điều chỉnh.
5
Đi rong hoặc dụ con xem phim, xem điện thoại mới ăn cũng là một dạng biếng ăn tâm lý. Hoặc ra điều kiện: con ăn thêm 1 bát/một miếng, nốt bát này thì mẹ cho…a/b/c cũng khiến bé biếng ăn tâm lý. Bé coi ăn là nhiệm vụ chứ không còn là quyền lợi nữa.
6
Đến những thời kỳ WW (tuần khủng hoảng-wonderweek) hoặc biếng ăn  bệnh tật, bé sẽ ăn ít hơn. Đây là điều bình thường, mẹ hãy kệ bé, khi qua đốt biếng ăn sinh lý (mẹ theo dõi trên app Bé của Mẹ để biết tuần khủng hoảng), bé sẽ ăn lại như cũ, cũng có khả năng ăn bù cho đợt biếng ăn sinh lý. Nếu mẹ ép ăn trong giai đoạn này bé sẽ trở nên sợ hãi mỗi khi phải ăn. Lúc này, bé đang học các kỹ năng khác như quan sát, lật lẫy nên bé tạm “quên” đi việc ăn. Đừng lo, qua giai đoạn này bé sẽ lại ăn bình thường. Nhưng ba mẹ luôn phải nhớ KHÔNG CÁU GẮT, KHÔNG ÉP ĂN trong giai đoạn này. 
Lưu ý: Nếu bé bị biếng ăn bệnh lý do bé có bệnh nền như bệnh đường ruột, kí sinh trùng, nhiệt miệng, đau ở đâu mỗi khi bé ăn thì bé cũng sinh ra biếng ăn tâm lý sau đó. Chính vì thế trường hợp này bé cần phải mang bé đi khám bệnh. Chỉ khi giải quyết được nguyên nhân thì mẹ mới có thể giúp bé ăn uống ngon miệng. 
Đọc hết các bài để áp dụng chính xác chữa biếng ăn tâm lý cho trẻ.
Trần Thơm
logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Mauris blandit aliquet elit, eget tincidunt nibh pulvinar a.

Về Chúng tôi

Video
Liên Hệ
Giới Thiệu
Review Sản Phẩm

Facebook