Trang chủ » Tin Tức » 5 tác hại KHỦNG KHIẾP khi cha mẹ HAY nổi giận với con cái

5 tác hại KHỦNG KHIẾP khi cha mẹ HAY nổi giận với con cái

Sự nóng giận của cha mẹ có thể trở thành ám ảnh tâm lý và hình thành tính cách tự ti ở trẻ. Những đứa trẻ có bố mẹ hay nóng giận thường kém tự tin, thu mình, thiếu chính kiến và luôn muốn làm hài lòng người khác. Bé không biết bản thân muốn gì và dễ bị dẫn dắt vì thiếu chính kiến.

không nổi giận vô cớ với trẻ

Ảnh minh họa (internet).

Nếu bạn đang dạy con với những cơn nóng giận, hãy đọc ngay 5 tác hại khôn lường sau đây.

1 Trẻ sợ mắc lỗi

Một chuyên gia người Mỹ nghiên cứu tâm lý của những đứa trẻ lớn lên trong gia đình có ba mẹ hay gắt gỏng cho biết: Những đứa trẻ lớn lên với tâm lý sợ hãi và đè nén. Chúng luôn sợ sệt trước những điều mới mẻ.

Chính vì thế mà kiềm chế sự mày mò sáng tạo, ham tìm hiểu ở trẻ và khi lớn lên. Do đó, con bạn sẽ bị hạn chế khả năng, luôn luôn sống trong lo sợ và kém tự tin. Nếu bạn đang quát nạt con, hãy thử đổi cách tiếp cận để giúp bé nhìn nhận cái đúng cái sai trong vấn đề bạn muốn truyền tải. Ba mẹ nào cũng là muốn tốt cho con của mình, chỉ là cách thức truyền đạt không giống nhau.

2 Trẻ luôn cảm thấy bất an

Đứa trẻ lớn lên trong lời nhiếc móc thường cảm thấy thiếu thốn tình cảm và bất an. Luôn lo sợ người xung quanh mắng mỏ hoặc nhạy cảm với thái độ của người khác.

3 Trẻ thiếu quyết đoán, không có chính kiến

Vì sống trong một gia đình nhiều bạo lực ngôn ngữ, trẻ thường bị ép phải làm những điều trẻ không muốn theo ý bố mẹ. Do đó lớn lên trẻ sẽ hình thành tính cách dựa dẫm và thiếu độc lập. Luôn mong chờ người khác quyết định cho mình hoặc không dám tự quyết định. Trẻ sợ sai và lo lắng bất an với điều đó.

Đây là một tính cách khiến trẻ kém thành công trong cuộc sống. Điều này còn ngăn cản sự trưởng thành và phát triển sự nghiệp ở trẻ.

4 Giao tiếp kém

Sống nhiều năm bằng roi vọt và những cơn nổi nóng của bố mẹ, trẻ có hai xu hướng. Một là thu mình lại trở lên mềm yếu hơn với kẻ mạnh. Thứ hai đó là trở lên bạo lực hơn đối với kẻ yếu hơn mình. Do đó trẻ rất kém xử lý trong các tình huống giao tiếp.

Giao tiếp kém nên chuyện học hành, sự nghiệp cũng chẳng thể suôn sẻ được. Do vậy, nếu ba mẹ đang có thói quen nổi giận và roi vọt với con cái thì cần phải khắc phục ngay.

5 Trẻ khó thành công

Bằng chứng thống kê trong các cuộc khảo sát cho thấy rằng những trẻ bị bố mẹ quát mắng và nổi giận thường xuyên kết quả học tập kém hơn. Ngoài ra trẻ luôn coi học là một việc áp lực, phải làm chứ không tìm thấy niềm vui trong học tập hay khám phá. Trẻ luôn lo sợ với những điều mới mẻ và luôn sợ hãi bị mắng mỏ dẫn đến tâm lý bị cản trở sau này. Do đó những em bé đó thường khó thành công hơn so với các cha mẹ dạy dỗ con đúng phương pháp, lắng nghe con và giải quyết vấn đề.

Người ta thường nói con cái chính là tấm gương phản chiếu cha mẹ. Vì thế, cần phải “nhìn cây sửa đất nhìn con sửa mình”. 

 

logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Mauris blandit aliquet elit, eget tincidunt nibh pulvinar a.

Về Chúng tôi

Video
Liên Hệ
Giới Thiệu
Review Sản Phẩm

Facebook